background

Làm việc mọi lúc, mọi nơi: Tương lai của công việc hay bước lùi sau đại dịch

Làm việc mọi lúc, mọi nơi: Tương lai của công việc hay bước lùi sau đại dịch

Làm việc mọi lúc, mọi nơi: Tương lai của công việc hay bước lùi sau đại dịch

Trong thời đại ngày nay, 'làm việc mọi lúc, mọi nơi' đang nhanh chóng trở nên phổ biến với nhiều doanh nghiệp, mô hình này đã được chứng minh bởi các ngân hàng nổi tiếng của nước Anh như Natwest, HSBC, JP Morgan. Những nhà băng này cũng bắt đầu từ mô hình làm việc trong văn phòng, nhưng thời gian gần đây, họ đã khuyến khích nhân viên hãy làm việc ở nhà nếu có thể.

Và thật bất ngờ, các nhân viên của những ngân hàng trên rất muốn điều đó xảy ra, thậm chí, họ còn đe doạ sẽ rời bỏ công việc nếu không đáp ứng được yêu cầu về thời gian và môi trường làm việc linh hoạt.

Gần đây, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, những nhân viên muốn giữ lại một trong những thứ ít ỏi trong đại dịch Covid, đó chính là cách thức và thời gian làm việc của họ.

Theo khảo sát, hơn 80% nhân viên văn phòng ở nước Anh rất muốn một giải pháp làm việc linh hoạt, họ rất muốn được làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào mà họ cảm thấy phù hợp - Từ bàn bếp đến phòng khách của họ. Nếu điều đó xảy ra, mọi người có thể làm việc theo lịch trình riêng của họ, địa điểm mà họ mơ ước, miễn sao công việc được hoàn thành.

Tất nhiên, vẫn có một số người phản đối gay gắt, đặc biệt là những người có lợi ích hoặc những người đầu tư lớn vào bất động sản thương mại, họ là những người chịu thiệt hại nhiều nhất từ những thay đổi này.

Ngày nay, mô hình làm việc mới có khả năng trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các doanh nghiệp - miễn là nó có đủ cơ sở hạ tầng và giải pháp phù hợp để làm cho nó hoạt động.

Việc chuyển đổi mô hình làm việc linh hoạt như vậy sẽ tạo ra hàng loạt thách thức mới. Vậy làm cách nào để các doanh nghiệp có thể hỗ trợ nhân viên của mình làm việc 'mọi lúc, mọi nơi'? Công việc mọi lúc, mọi nơi thực sự sẽ trông như thế nào?

Yếu tố quan trọng nhất của mô hình làm việc này chính là sự tin tưởng. Và những nhân viên làm việc có năng suất cao đã chứng minh một điều: họ vẫn làm việc rất tốt mà không cần bị theo dõi.

Một đại dịch toàn cầu xảy ra buộc mọi người phải chứng tỏ năng lực của họ khi phải làm việc tại nhà, nhưng cũng có một số ít nhân viên đã rất miễn cưỡng khi phải làm việc từ xa. Những nhà tuyển dụng lo ngại năng suất sẽ giảm sút, còn nhân viên không muốn bị đánh giá là thiếu cống hiến và thiếu trách nhiệm trong công việc. Thế nhưng, điều ấy đã được khẳng định là sai từ cả hai phía.

Năng suất lao động đã được duy trì như khi làm việc theo cách cũ, nếu không muốn nói có sự cải thiện đáng kể trong một số lĩnh vực, ngoài ra làm việc từ xa cũng là một công cụ giúp giảm kỳ thị nơi công sở và các vấn đề thăng tiến nghề nghiệp trong thời gian nghỉ thai sản dành cho phụ nữ.

Sau khi trải qua một thời gian dài đại dịch, các nhân viên đã khiến cho lãnh đạo của họ tin tưởng hơn khi duy trì mô hình làm việc linh hoạt, và khi doanh nghiệp mở cửa trở lại, chính họ lại muốn gia hạn thêm thời gian làm việc ở nhà cho nhân viên của mình.

Những thách thức trong việc hỗ trợ mô hình này là gì?

Vì không còn giới hạn thời gian làm việc từ 40-48 tiếng mỗi tuần, suốt từ thứ hai đến thứ bảy. Nó lại là vấn đề rất lớn cho các nhóm hỗ trợ (back office) của doanh nghiệp.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, công nhân ở Anh Quốc cho biết họ muốn giao tiếp và cộng tác hiệu quả hơn với đồng nghiệp khi làm việc một cách trực tiếp, 31% công nhân thiếu kỹ năng khi làm việc tại nhà đã ảnh hưởng đến năng suất và động lực của họ.

Thiết bị làm việc bị lỗi, thời gian giải quyết lâu cũng làm ảnh hưởng đến năng suất, do đó, khi ở văn phòng cùng với sự hỗ trợ nhanh chóng từ đội ngũ IT sẽ là điều cần thiết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Để giải quyết những thách thức của việc hỗ trợ CNTT ngoài giờ hành chính, một số lãnh đạo đang chọn lựa một chiến lược 'Số hoá toàn diện' cho doanh nghiệp của họ.

Các giải pháp đầu tiên của số hoá cũng có thể được nhìn thấy chính là các giải pháp phần mềm web-base hoặc ứng dụng di động với các tập tin và dữ liệu được sao lưu bằng công nghệ đám mây. Đây cũng là cái cách mà Project-Core đang xây dựng để hỗ trợ cho mọi doanh nghiệp hiện nay.

Một điều quan trọng nữa, vì các mô hình ứng dụng số hoá đã được chứng minh là có thể không gây ảnh hưởng nhiều cho các nhân viên làm việc từ xa, nên có thể họ sẽ không cần phải đợi nhóm hỗ trợ CNTT nữa trong khi vẫn hoàn thành tốt công việc của mình.

Làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào có thực sự là tương lai của thời đại mới?

Mô hình làm việc 'mọi lúc, mọi nơi' đã được chấp nhận ở rất nhiều công ty lớn, họ đều muốn có được những lợi ích từ việc ứng dụng sớm đó chính là Tiết Kiệm Chi Phí và Thu Hút Nhân Tài.

Spotify đã thừa nhận rằng, “Cách triển khai làm việc linh hoạt mang lại một lợi thế rất lớn và là một điểm sáng trong việc Thu hút Nhân tài của họ”, còn PwC thì công bố thứ họ gọi là 'Thỏa thuận' - việc cung cấp một tuỳ chọn làm việc 'mọi lúc, mọi nơi' cho tất cả nhân viên đang làm việc cho họ.

Tuy nhiên, mô hình làm việc mới không nên xem là một giải pháp ngắn hạn trong đại dịch. Nó nên được xem xét để tồn tại lâu hơn, với mục đích lâu dài nhằm hỗ trợ nhân viên và doanh nghiệp. Nếu không có kế hoạch chiến lược dài hơi, doanh nghiệp có nguy cơ đánh mất lợi thế của phương pháp làm việc mới này sau khi đại dịch qua đi.

Tương lai đã thay đổi, chúng tôi có những giải pháp số hoá toàn diện để giúp khách hàng vượt qua những thách thức lớn hơn và đón chờ những cơ hội mới.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để đặt một cuộc hẹn sớm.

Nguyễn Duy Hải - 0918 651 752 hoặc 0933 325 330

Bài viết này được dịch & viết lại từ bài viết gốc của Anthony Lamoureux - Giám đốc điều hành công ty công nghệ thông minh Velocity - Anh Quốc. 

@Hình ảnh & viết bài: Hải Nguyễn